Đau mắt đỏ ở gà chọi. Nguyên nhânh và cách phòng trị

đá gà online

Đôi mắt là một trong những bộ phận quan trọng của một chiến kê. Cũng giống như con người, đôi mắt giúp gà quan sát và chiến đấu một cách hiệu quả nhất. Với sự dày dặn của kê sư thì qua đôi mắt là biết được chú gà đó tốt hay xấu. Một chiến kê tốt luôn luôn có một đôi mắt lanh lợi và sắc bén tót lên vẻuy nghiêm của mminhf.

Tuy nhiên, có một số bệnh về mắt làm ảnh hưởng rất lớn cho chiến kê của mình. Nếu bạn không điều trị đúng lúc thì hậu quả vô cùng quan trọng. Đau mắt đỏ là một trong những căn bệnh như thế. Nguyên nhân và cách điều trị như thế nào về căn bệnh đau mắt đỏ ở gà chọi.

đá gà online

Nguyên nhân gà đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ là một căn bệnh thường xuyên gặp ở gà chọi và gà bình thường khác. Triệu chứng dễ dàng cho chúng ta nhận thấy là: chảy nước mắt, mắt có màu đỏ hay gà bị sùi bọt..

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh gà đau mắt đỏ hiện nay. Trong đó có những nguyên nhân cơ bản sau đây:

  • Môi trường sinh sống của gà không tốt, không đảm bảo tiêu chuẩn nuôi nhốt như ẩm thấp…Điều này gây giúp vi khuẩn phát triển mạnh mẽ và gây ra bệnh đau mắt đỏ ở gà.
  • Trong không khí có chứa rất nhiều yếu tố gây hại như H2S, CO2, NH2…Những yếu tốt này rất khó phát hiện và cũng là nguyên nhân gay ra bệnh đau mắt đỏ và một số bệnh về đường hô hấp khác.
  • Gà không được tiêm chủng phòng bệnh định kỳ hay tiêm chủng không đúng cách để phòng chống một số virut gây ra bệnh đau mắt đỏ.
  • Chế độ ăn không hợp lý, không có tấy giun hay sán định kỳ.
  • Khi chiến đấu, gà có thể bị tổn thương về mắt. Nếu bạn không chữa trị kịp thời sẽ để lại hậu quả vô vùng nghiêm trọng.
  • Trong quá trình nuôi nhốt tự nhiên, gà có thể bị đau mắt đỏ từ yếu tố khách quan như: cây cối đâm, tự gãi vào mắt…

Cách chữa trị gà đau mắt đỏ

đá gà online

Ta có thể dùng thuốc nhỏ, uống hay bôi dể đạt hiệu quả tốt nhất. Có rất nhiều bệnh đau mắt đỏ hiện nay và có cách điều trih riêng biêt như:

  • Đau mắt đỏ có chảy nước mắt: sử dụng thuốc uống pha chung với thực phẩm cho gà ăn như Soxy5% vào buổi sáng sớm. Kèm thêm Flofenicol 10% hoặc 20% vào buổi chiều để tăng hiệu quả nhanh nhất. Bên cạnh, ta nên dùng Gentammycin nhỏ tù 1-22 giọt và sau 2-5 phút ta nhỏ thêm 1 giọt Lvermectin để gà chọi của bạn nhanh hết bện. Pháp đồ điều trị này phải sử dụng liên tục trong một tuần mới có hiệu quả ban đầu.
  • Đau mắt kèm thêm đờm: Tylosin là thuốc uống hiệu quả nhất hoặc cho tiêm trực tiếp trong vòng 2-3 ngày với liều lượng tiêu chuẩn là 2,6ml.
  • Đau mắt kèm theo bọt nhỏ: nước muối được pha loãng để rữa sạch vùng mắt của gà. Dùng Tetraxiklin dạng mỡ thoa đều lên vùng da đó. Làm liên tục từ 2-3 ngày là biểu hiện được cải thiện ngay.
  • Đau mắt đỏ do nhiễm giun hay sán: nên dùng levamisole để nhỏ liên tục trong 5 ngày để gaimr triệu chứng đau mắt đỏ. Bênh cạnh levamisole còn ức chế giun hay sán phát triển nữa.

Đây là những kinh nghiệm mà chúng tôi đã thu thập được từ những kê sư lão luyện. Điều này sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều trong việc nuôi dưỡng các chiến kê của mình được tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *