Con gà và nét đẹp trong văn hóa và lịch sử hiện nay

đá gà online

Nói đến loài gà thì ta lại liên tưởng đến một con vật gắn bó với cuộc sống với chúng ta hằng ngày và đặc biệt hơn đối với người dân miền quê.

Vậy gà có những đặc điểm gì trong văn hóa và lịch sử

Gà được tượng trưng cho sự tự lực tự cường, khi mới sinh ra khỏi vỏ đã đi theo bên mẹ mình để kiếm ăn. Tự lực cánh sinh và khắc hẳn với nhiều loại động vật khác khi có bố mẹ chăm sóc. Dân gian Việt Nam ta có câu ‘ đầu gà má lợn ‘ để miêu tả tầm quan trọng của chú gà trong cuộc đời của chúng ta.

đá gà online

Gà được ví như một con vật có đầy đủ đức tính thể hiện như một con người hoàn hảo vậy. Đức tính đó bao gồm:  trung, nghĩa, lễ , dũng và tín.

  • Trung: trung thành bất khuất và luôn bảo vệ tổ ấm và lãnh thổ của mình.
  • Nghĩa: cần cù, siêng năng và chăm chỉ hằng ngày.
  • Lễ: chiếc mào gà được xem như một chiếc mũ quan, màu đỏ rực lữa và oai vệ thể hiện một vị quan trung trực trong mọi lòng dân.
  • Dũng: sự dũng mãnh, chiến đấu liên cường dù có hi sinh đến cả tính mạng bản thân để bảo vệ những điều mình đang có.
  • Tín: đức tín quan trọng bậc nhất của một người, luôn luôn đúng giờ như tiếng gáy của của gà vậy.

Bên cạnh về đức tính cao quý của gà trong tiềm thức của mỗi người dân, gà cũng được thấm dần trong văn hóa lễ nghĩa của người dân Việt và đặc biệt là trong những ngày lễ, tết….Trên mỗi mâm cũng được ninh soạn cho ông bà tổ tiên đều có một cặp gà hoặc một con gà trống. Không biết từ đâu, tài liệu nào ghi chép về giá trị này nhưng đây được xem là một nét đẹp văn hóa của người Việt ta. Một phần do những đức tính mà chú gà thể hiện.

Nếu các bạn để ý thêm, gà đã đi vào nền văn học, mỹ thuật Việt từ rất lâu. Từ những họa tiết trang trí gốm sứ đến những bức tranh. Tiêu biểu như dòng tranh Đông Hồ luôn có một dòng tranh vẻ về gà và những nét đẹp của chúng. Một số vật dụng sinh hoạt hằng ngày vẫn lấy hình con gà làm hình mẫu tạo dáng cho sản phẩm.

đá gà online

Trong cuộc sống hằng ngày, gà chiếm một vị thế vô cùng quan trọng. Thịt gà ngon, dễ nấu và có rất nhiều món ngon liên quan đến gà, giá cả thì phải chăng và hợp túi tiền của người dân. Trên bàn tiệc ấm cúng, một ly rượu ngon và vài miếng thịt gà cũng đem lại tình cảm gắn bó lại với nhau.

Có một nét đẹp văn hóa nữa liên ga đến gà đó là chọi gà. Những trận chọi gà được tổ chức ở các lễ hôi, lễ nghi, dịp tết….thể hiện tinh thần của người Việt và gắn bó với nhau. Chọi gà được bổ biến rộng rãi trên mọi miền đất nước hình chữ S Việt Nam, từ mọi làng quê đến phố thị ồn ào.

Vì vậy, gà được xem là một con vật tiêu biểu trong văn hóa người Việt chúng ta. Tượng trung cho cuộc sống ấm no, hạnh phúc và đầy may mắn. Một chiến binh hùng dũng để bảo vệ điều quan trọng nhất của bản thân mình. Một linh vật thể hiện được giá trị con người Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *